Tin tức

Gành yến Quảng Ngãi

Gành Yến thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Do chưa được nhiều người biết đến nên nơi đây vẫn giữ được ven nguyên khung cảnh hoang sơ, đẹp như bức tranh thủy mặc.

TÁC GIẢ: ADMIN NGÀY XUẤT BẢN: 29-08-2020

 

Bờ biển Gành Yến không mang vẻ đẹp mềm mại của cát vàng trải dài, mà mạnh mẽ bởi những khối đá đen xếp chồng lên nhau, ngay ngắn, vuông vức tựa như có bàn tay thần kỳ sắp đặt. Bởi vậy, nhiều người vẫn hay ví von “Gành Yến là gành đá dĩa Phú Yên ở Bình Hải”.

 

 

 

 

Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi là Gành Yến bởi vì trong vịnh đá có nhiều hốc nhỏ là nơi trú ngụ của các loại chim như yến, én, sáo kể cả bồ câu. Người dân thậm chí đã từng bắt gặp cả rái cá trên gành đá.

 

Quang cảnh của gành Yến rất khác biệt. Phía nam có những lũy đá dựng đứng cao chừng 30m, kéo dài cả trăm mét. Ở phía bắc đá trải dài như một tấm thảm khổng lồ. Nhưng giữa gành Yến lại dành phần cho đá và cát hòa quyện.

 

 

 

 

Đặc biệt, Gành Yến có một đặc điểm giống với Lý Sơn, đó là được hình thành bởi quá trình núi lửa phun trào. Đứng từ gành Yến có thể thấy rõ đảo Lý Sơn. Vào buổi sáng, khung cảnh bình minh ở gành Yến rất đẹp.

 

Tại gành Yến cũng có những rạn san hô lớn. Không cần lặn, chỉ cần đeo kính và hụp đầu xuống nước sẽ thấy san hô nối nhau và những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội. Lên bờ, phía sau rừng dương là ruộng bậc thang trồng hành tỏi, xanh mượt.

 

 

 

 

Đến gành Yến, ngoài du ngoạn thiên nhiên,  du khách có thể kết hợp tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất anh hùng này như địa đạo Thanh Thủy, Bảo tàng Chiến thắng Vạn Tường…

 

 

 

 

Gần đây, chính quyền huyện Bình Sơn đã phối hợp với các họa sĩ xây dựng làng bích họa ở gành Yến. Không như nhiều làng bích họa khác, 14 bức tranh tại gành Yến đều là tranh 3D mang nội dung xoay quanh về văn hóa, cuộc sống, khát vọng tuổi trẻ… của đất và người nơi đây.

 

Chính quyền và người dân đều hi vọng sau khi hoàn thành, làng bích họa sẽ tạo thêm những điểm nhấn, nét mới nhằm thu hút du khách và các nhà đầu tư đến với Gành Yến. Từ đó “đánh thức” thắng cảnh này để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi

Những rạn san hô "nở hoa" cực đẹp khi thủy triều rút, những bãi đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau, uốn cong quanh bờ biển tạo nên di sản Gành Yến tuyệt tác.

 

Cách trung tâm TP Quảng Ngãi về hướng bắc khoảng 35 km, thắng cảnh Gành Yến nằm bên làng chài thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Thắng cảnh này đến giờ vẫn giữ được nét hoang sơ, kỳ vĩ.

Tương truyền rằng, sở dĩ có tên gọi là Gành Yến bởi vì trước đây các gành đá có nhiều hốc nhỏ, nơi trú ngụ của các loài chim như yến, én, sáo... Nơi đây có những phiến đá kỳ ảo, thô ráp xếp tầng tầng, lớp lớp lên nhau, thành một vách núi sừng sững trải dài, vươn ra tới biển.

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 1

Gành Yến. Ảnh: M. T/p>

Sự kết hợp giữa trời, mây, non nước và những phiến đá đen với hình dáng muôn hình vạn trạng tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt vời. Theo những người dân địa phương, có thể những lớp đá đen này là kết quả phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước.

Đặc biệt, đến với Gành Yến thời điểm thủy triều rút xuống, để lộ ra những rạn san hô cực đẹp như hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc. Theo người dân, khi du khách đến với Gành Yến mùa biển cạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của tự nhiên. "Lúc này biển lùi xa, để lộ ra những bông hoa san hô cực đẹp, những con sao biển với đủ màu sắc như lạc vào chốn thần tiên. Khung cảnh này sẽ xuất hiện liên tiếp 2-3 lần mỗi tháng khi thủy triều rút, rơi vào các ngày đầu và giữa tháng, từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch", ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết.

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 2

San hô tại Gành Yến. Ảnh: Bùi Thanh Trung

Để bảo vệ các rạn san hô, chính quyền địa phương cử người, hướng dẫn du khách khi đến tham quan, du lịch Gành Yên không nên giẫm lên các rạn san hô. "Địa phương đang kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư làm dự án triển du lịch ở đây. Đồng thời hướng người dân phát triển du lịch cộng đồng theo hình thức homestay", ông Thính cho biết.

Những hình ảnh cực đẹp tại Gành Yến: 

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 3

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, những bãi đá trầm tích xếp chồng lên nhau tại Gành Yến. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 4

Gành Yến mùa thủy triều rút xuống để lộ ra những rạn san hô. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 5

San hô "nở hoa". Ảnh: Bùi Thanh Trung

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 6

Cảnh tượng tuyệt đẹp tại Gành Yến. Ảnh: Bùi Thanh Trung

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 7

Một loài sao biển khi thủy triều rút xuống. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 8

Hàng trăm rạn san hô khác nhau ở Gành Yến. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 9

Các rạn san hô phát lộ sau khi thủy triều rút xuống. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 10

Một "bông hoa" san hô. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 11

Vẻ đẹp hoang sơ của Gành Yến. Ảnh: T.Trực

Ngắm tuyệt tác san hô cực đẹp ở Gành Yến – Quảng Ngãi - 12

San hô đua nhau khoe sắc tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp. Ảnh: T.Trực

1
Bạn cần hỗ trợ?