Tin tức

Chiêm ngưỡng đảo Lý Sơn từ những cánh dù lượn

Khi nhắc đến du lịch Quảng Ngãi, trước hết phải kể đến huyện đảo Lý Sơn - “vương quốc tỏi”. Được ví như “thiên đường giữa biển khơi”, cách đất liền 15 hải lý, Lý Sơn được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên độc đáo với sự hòa quyện giữa núi và biển. Hoạt động phun trào của núi lửa đã tạo nên hình thế Lý Sơn hôm nay với thềm địa chất có niên đại từ hàng triệu năm và những vách đá kỳ vĩ.

Đảo Lý Sơn có gần 100 di tích lịch sử văn hóa như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, khu mộ gió cai đội Phạm Quang Ảnh và các dân binh, dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã... Đồng thời, huyện đảo Lý Sơn còn lưu giữ được nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc như: lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền, lễ hội đình làng An Hải. Bên cạnh đó, đảo còn có văn hóa ẩm thực đặc sắc với những sản phẩm nổi tiếng cả nước như tỏi, hành, hải sâm, rong biển…

Với phong cảnh đẹp, hoang sơ, cùng truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc riêng, từ khi có điện lưới quốc gia, lượng khách du lịch từ đất liền ra đảo Lý Sơn ngày càng tăng.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng, huyện Lý Sơn đã mở các lớp tập huấn cho người dân tham gia làm du lịch như tận dụng những ngôi nhà có kiến trúc cổ để giới thiệu cho du khách hoặc có thể làm nơi lưu trú. Bên cạnh đó, tập huấn cho người dân trong việc kinh doanh loại hình dịch vụ homestay và các sản phẩm du lịch phục vụ du khách...

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Việt, năm 2014, khách du lịch ra Lý Sơn chưa tới 10.000 lượt người, đến năm 2018, con số đã tăng lên gấp 20 lần, đạt 230.000 lượt người, dự báo năm 2019 đạt 300.000 lượt người. Hiện toàn huyện có 121 cơ sở lưu trú đang hoạt động (trong đó có 7 khách sạn, 52 nhà nghỉ và 59 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay). Các cơ sở kinh doanh lưu trú ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của khách du lịch. 
1
Bạn cần hỗ trợ?